ตะลุย 5 สถานที่อารยธรรมโบราณในพม่า ที่ต้องไปเดินทางไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต!

ประเทศพม่า แหล่งรวมอารยธรรมโบราณอันเก่าแก่ของชนชาติโบราณ  ที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของคนสมัยก่อน ซึ่งในแต่ละสถานที่ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าหลงใหลชวนให้เราไปสัมผัสถึงที่ ควรค่าแก่การไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต วันนี้เราจึงอยากแนะนำ 5 สถานที่อารยธรรมโบราณในพม่า จะมีที่ใดกันบ้างที่เราต้องเดินทางไปเห็นด้วยตาของตัวเองให้ได้  ตามไปดูกันเลยค่ะ

ตะลุย 5 สถานที่อารยธรรมโบราณในพม่า ที่ต้องไปเดินทางไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต!

1.เที่ยวเมืองหงสาวดี ชมเจดีย์ชเวมอร์ดอร์ หรือพระธาตุมุเตา พระราชวังบุเรงนอง (Shwemawdaw Pagoda, Kanbawzathadi Palace, Bago)

เมืองหงสาวดี หรือ เมืองพะโค เคยเป็นเมืองหลวงที่ตั้งอยู่บนเขตริมแม่น้ำอิรวดี ที่นี่เป็นแหล่งโบราณคดีที่ล้ำค่าที่สุดในพม่า  เจดีย์ชเวมอร์ดอร์ ห่างจากย่างกุ้งประมาณ 2 ชั่วโมง มีสถานที่ท่องเที่ยวไม่มากนัก แต่ล้วนแล้วเป็นสถานที่ที่ควรเยี่ยมชมเช่น เจดีย์ชเวมอร์ดอร์ หรือพระธาตุมุเตา (Shwemawdaw Pagoda) ตั้งอยู่ในวัดเทพเจ้าทอง มีความสูงถึง 115 เมตร เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพม่า หลายๆ คนคิดว่าเจดีย์ชเวดากองสูงที่สุดในพม่านั้นไม่จริงนะคะ ของจริงอยู่ที่หงสาวดีนี่เองค่ะ  และที่สุดท้ายที่พลาดไม่ได้ ไปชมสถานที่พำนักของพระองค์ที่ พระราชวังบุเรงนอง หรือ พระราชวังกัมโพชธานี (Kanbawzathadi Palace) แม้ว่าพระราชวังแห่งนี้จะเคยถูกเผาไปในครั้งสงคราม แต่รัฐบาลได้สร้างพระราชวังจำลองขึ้นมาเพื่อให้พระราชวังแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวสายท่องประวัติศาสตร์ให้ได้มาสัมผัสพระราชวังที่ใกล้เคียงของจริงมากที่สุด

ตะลุย 5 สถานที่อารยธรรมโบราณในพม่า ที่ต้องไปเดินทางไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต!

2. เที่ยวพุกาม ขึ้นบอลลูน ชมเจดีย์ชเวซิกอน วัดอนันดา (Bagan temples, Balloon Tour, Shwezigon Pagoda, Ananda Temple)

พุกาม (Bagan) เคยเป็นเมืองหลวงในช่วงศตวรรษที่ 9 ถึง 13 ต่อมาราชอาณาจักรแห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ผืนแรกของชาวพม่า อาณาจักรพุกามคือแหล่งวัฒนธรรมชาติพันธุ์พม่า ที่รวมพุทธศาสนาเถรวาทที่ใหญ่ มีวัดมากกว่า 1,000 แห่งที่ถูกสร้างขึ้นรอบที่ราบของเมืองหลวงริมแม่น้ำอิรวดี เพื่อการสร้างรากฐานของศาสนาที่มั่นคง หลังช่วงศตวรรษที่ 13 จากการรุกรานของชาวมองโก เมืองพุกามล่มสลายลงกลายเป็นเพียงชุมชนเล็ก และไม่ได้รับการฟื้นฟู สถานที่แห่งนี้จึงกลายเป็นเพียงปลายทางสำหรับผู้เดินทางแสวงบุญเท่านั้น  จากนั้นในช่วงเวลา 500 ปีให้หลัง วัดหลายแห่งได้มีการเริ่มถูกบูรณะเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

สำหรับที่พุกามยังมีกิจกรรมที่นอกจากการเยี่ยมชมเจดีย์วัดเก่าแก่ต่าง ๆ นับพันแล้ว การขึ้นบอลลูนยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม Must Do ของที่นี่เลยทีเดียว การขึ้น Hot Air Balloon ล่องฟ้าชมยอดเจดีย์ 45 นาทีในอาณาจักรโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่นี้ ควรค่าอย่างยิ่งค่ะ

3.เที่ยวสะพานอูเบ็ง สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลก

3.เที่ยวสะพานอูเบ็ง สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลก

มาเที่ยวพม่ากันทั้งทีอย่าลืมไปต่อกันที่ สะพานอูเบ็ง (U Bein Bridge) สะพานไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในโลก มีอายุกว่า 200 ปี เป็นสะพานที่สร้างขึ้นด้วยไม้สักที่เหลือจากการรื้อพระราชวังเก่าของกรุงอังวะ ตัวสะพานทอดยาวกว่า 1.2 กิโลเมตร ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่ง สถานที่เที่ยวในพม่า ที่ให้บรรยากาศเหมือนอยู่สมัยก่อนอยู่เลย  สะพานอูเบ็งนอกจากจะเก่าแก่ที่สุดในโลกแล้ว ยังถือว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลกอีกด้วย สะพานอูเบ็งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองอมรปุระ ไม่ไกลจากตัวเมืองมัณฑะเลย์ เป็นสะพานที่ใช้ข้ามทะเลสาบตองตะมาน ไปยังเจดีย์เจ๊าตอว์กยี และนอกจากกิจกรรมเที่ยวแบบชิลล์ ๆ อย่างการเดินเล่นบนสะพานแล้ว คุณยังสามารถลงไปล่องเรือท้องถิ่น เพื่อรอชมพระอาทิตย์ตกกลางน้ำได้อีกด้วย เป็นบรรยากาศธรรมดา ๆ แต่มีความเรียบง่ายและห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ เชื่อว่าคุณจะต้องประทับใจกับสถานที่แห่งนี้อย่างแน่นอน

4.เจดีย์โบตะตอง (Botataung Pagoda)

4.เจดีย์โบตะตอง (Botataung Pagoda)

เจดีย์โบตะตอง หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า วัดเทพทันใจ นั่นเอง สำหรับเจดีย์โบตะตองนั้นมีอายุกว่า อายุ 2,500 ปี สร้างขึ้นโดยชาวมอญเป็นเจดีย์ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ไว้ด้านใน สำหรับเจดีย์แห่งนี้เราสามารถเข้าไปชมด้านในได้ ซึ่งฝาผนังด้านในนั้นถูกสร้างด้วยทองคำแท้ สลักเป็นสัญลักษณ์มงคลของพระพุทธเจ้าเอาไว้ ส่วนพระบรมสารีริกธาตุนั้นจะถูกจัดแสดงอยู่ในศาลงาช้างที่ถูกตกแต่งอย่างล้ำค่าด้วยทองคำเพชร และอัญมณีภายในเจดีย์ค่ะ รับรองว่ามาที่เจดีย์โบตะตองจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน  เพราะว่าคุณจะได้เยี่ยมชมความสวยงามของเจดีย์โบตะตองแล้วยังได้ขอพรกับเทพทันใจอีกด้วย คุ้มสุด ๆ กันไปเลย

5.เที่ยวพระราชวังมัณฑะเลย์ สักการะพระพุทธมหามุนี (Mandalay Royal Palace and The Mahamuni Buddha)
ตะลุย 5 สถานที่อารยธรรมโบราณในพม่า ที่ต้องไปเดินทางไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต!

5.เที่ยวพระราชวังมัณฑะเลย์ สักการะพระพุทธมหามุนี (Mandalay Royal Palace and The Mahamuni Buddha)

พระราชวังมัณฑะเลย์ เป็นพระราชวังแห่งสุดท้ายที่ถูกสร้างโดยราชวงศ์พม่า สร้างขึ้นตามพระประสงค์ของ กษัตริย์มินตันมิน (King Mindon Min) ผู้ก่อตั้งเมืองมัณฑะเลย์ ในปี ค.ศ. 1857 พระราชวังแห่งนี้เดิมสร้างขึ้นจากไม้สักทั้งหมด ถูกล้อมรอบด้วยขอบรั้วยาวกว่า 2 กิโลเมตรรอบด้าน มีป้อมปราการทั้งหมด 48 ป้อม ประตูกำแพง 12 บานประจำแต่ละราศี รอบกำแพงมีคูน้ำขนาดกว้าง 60 เมตร ในช่วงปี ค.ศ. 1885 พระราชวังถูกยึดครองจากชาวอังกฤษป้อมปราการจึงถูกดัดแปลงให้เข้ากับกองทัพของอังกฤษ แต่ปัจจุบันนี้ป้อมปราการที่ถูกบูรณะแล้วถูกใช้โดยกองทัพทหารพม่า โดยได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้แล้ว  ส่วนตัวอาคารบรมพระราชวังนั้นมีมากกว่า 10 อาคาร ภายในจะมีจอแสดงภาพฉายในตู้โชว์กระจกให้เห็นบัลลังก์ รวมถึงสิ่งประดิษฐ์ในยุคสมัยก่อนสงครามโลกหลายชิ้นที่ถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์อังกฤษ รวมทั้งห้องต่าง ๆ ตามอาคารพระราชวังก็ได้มีการจำลองรูปปั้นของพระมหากษัตริย์ในช่วงที่ท่านยังมีชีวิต และทรงปฏิบัติงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกด้วย  สำหรับอาคารอื่น ๆ ที่โดดเด่น ได้แก่ ห้องราชบัลลังก์ จะมีทั้งหมด 8 ชั้น 8 บังลังก์ ตกแต่งอย่างหรูหราภายนอกเคลือบด้วยสีทอง ซึ่ง บัลลังก์สิงโต (Lion Throne) เป็นบัลลังก์ที่สำคัญที่สุด ด้านบนของห้องบังลังก์สิงโตจะตกแต่งด้วยหลังคาแบบ Pyatthat หรือหลังคาเจ็ดชั้นซ้อนกันแล้วชุบด้วยทอง สามารถมองเห็นได้แต่ไกล ๆ เพราะ Pyatthat นี้เป็นจุดศุนย์กลางของพระราชวัง ต่อมาคือ วังแก้ว (Glass Palace)

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 5 สถานที่ แหล่งอารยธรรมเมืองโบราณ เมื่อครั้งอดีตเคยรุ่งเรืองมาก  นี่คือความมหัศจรรย์ของประเทศพม่า (Myanmar) ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์อันยาวนาน ที่สร้างความตื่นตะลึงให้กับเราคนยุคปัจจุบัน ถึงความสามารถในการสร้างศาสนวัตถุ  จนชวนให้เราต้องเดินทางไปสัมผัสด้วยตาของตัวเองสักครั้งในชีวิต  รับรองได้เลยว่าทริปนี้จะอิ่มทั้งบุญและตื่นตาตื่นใจไปกับสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างแน่นอนค่ะ!

หลังจากได้เห็นสถานที่ในพม่าไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เราอยากจะเพื่อนๆมา ส่องสมาร์ทโฟน สเปกแรง ในราคาเพียง 5,000 เท่านั้น!

เรื่องแนะนำ : ตะลุยกิน 5 ร้านเด็ด ใจกลางย่านเยาวราช!